[Valorant] Những thuật ngữ cơ bản trong game (P1)

(JBO VietNam) Những thuật ngữ chiến thuật thường gặp trong Valorant (P1)

Mỗi tựa game đều có những thuật ngữ riêng để giúp việc giao tiếp, truyền tải chiến thuật nhanh chóng và tiện lợi hơn, và Valorant không phải ngoại lệ.

Là một tựa game bắn súng Esports, Valorant sở hữu những thuật ngữ chung của nhiều tựa game bắn súng Epsorts theo lối chơi đặt bom khác, cũng như rất nhiều những thứ riêng biệt. Ngoài cách gọi tên các vị trí trên bản đồ, sau đây là những thuật ngữ người chơi Valorant nên nắm được để dễ dàng truyền tải thông tin và chiến thuật đến những người đồng đội.

Eco

Thường được sử dụng khi cả đội đều rơi vào tình trạng yếu tiền, không thể mua súng lớn và giáp đầy đủ (ví dụ sau khi bị thua round đấu lục). Trong trường hợp này, hãy kêu gọi cả đội bằng thuật ngữ “eco”, nghĩa là “tiết kiệm”. Nếu đồng ý, cả đội sẽ không mua gì hoặc hạn chế tối đa những khoản chi phí, tối đa là mua Sheriff để giữ khoản tiền còn lại tối thiểu ở ngưỡng 2000 Creds. Như vậy, chắc chắn round sau, cả đội lại có thể mua đầy đủ trang bị.

live streaming online

Round eco của GBM trừ Sheydos đủ tiền lên SMG và D3FFO lên giáp nhẹ vì có Bạo vũ cuồng phong bổ sung hỏa lực

Half buy

Half buy là thuật ngữ dùng để kêu gọi đồng đội khi thấy cả team có lượng tiền không đều hoặc lượng tiền đủ mua súng lớn nhưng chỉ có giáp nhẹ hoặc không đủ kỹ năng. Half buy không hẳn là mua một nửa, mà chỉ hành động mua lục giáp hoặc SMG giáp cùng lượng kỹ năng vừa đủ để giữ lại khoảng tiền chắc chắn cho round sau.

Ví dụ, cả đội chỉ có khoảng 3000 – 3500 Creds mỗi thành viên, điều này đồng nghĩa với việc các thành viên vẫn có thể mua Vandal, Phantom với giá 2900 Creds và không có giáp hoặc giáp nhỏ, nhưng ở một số bản đồ nhất định, việc thiếu thốn về kỹ năng của đặc vụ khiến việc chiến thắng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

GMB đang half buy với lục, SMG và giáp nhẹ

Đây là lúc đưa ra lời kêu gọi half buy cho cả đội. Chỉ sắm lục và giáp nhẹ hoặc lục và một vài kỹ năng quan trọng, giữ lại lượng Creds cần thiết cho round đấu sau sẽ giúp tỉ lệ chiến thắng cao hơn rất nhiều.

Force buy

Tiêu toàn bộ số tiền, mua lượng trang bị tốt nhất hoặc nhiều kỹ năng nhất có thể là ý nghĩa của thuật ngữ force buy. Điều này diễn ra khi tính toán được lượng trang bị của đối phương không chênh lệch quá nhiều. Ví dụ như đội bạn thua thông quá nhiều round và đạt tối đa lượng bouns thua nhưng tất cả những ván thắng của đối phương trước đó cũng mất nhiều súng và trang bị.

Khi tính toán được đối phương cũng sẽ có người phải dùng SMG hay Bulldog, hãy cân nhắc việc force buy với toàn bộ SMG, giáp nặng và kỹ năng vừa đủ hoặc thậm chí không mua kỹ năng để có súng mạnh hơn.

Round force buy với lượng súng ống không hề đồng đều của Envy

Đây là canh bạc liều lĩnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng cái giá đem lại nếu chiến thắng cũng là rất lớn. Ví dụ nếu force buy trong tình huống kể trên và giành chiến thắng, đội bạn sẽ khiến đối thủ rơi vào tình thế cực kì yếu tiền và khả năng cao sẽ buộc phải eco.

Full buy

Không có nhiều điều để nói với thuật ngữ này. Đây là tình trạng tốt nhất mà đội bạn có thể có, khi cả đội mua được đầy đủ lượng trang bị tốt nhất. Bình thường, thuật ngữ full buy sẽ được những bình luận viên nói nhiều hơn việc kêu gọi đồng đội trong game (chẳng ai lại mua yếu súng khi có đủ tiền cả).

Tuy nhiên, hãy dùng thuật ngữ này để cảnh báo đồng đội nếu bạn tính được xem đối phương có đủ tiền full buy không, đặc biệt trong những round force buy. Việc force buy với 1 round full buy của đối phương sẽ có rủi ro rất lớn, vì vậy hãy báo cho đồng đội nếu bạn tự tin vào khả năng tính toán để họ cân nhắc.

Link phần 1

 

euro 2020 2021 live streaming