[LMHT] Riot Games và vụ kiện phân biệt giới tính

(JBO VietNam) Riot Games từ chối giải quyết vụ kiện phân biệt giới tính

Một trong những câu chuyện xấu xí nhất về thể thao điện tử năm 2019 có thể sẽ trở lại vào năm 2021.

Riot Games một lần nữa đang tìm cách buộc các nguyên đơn trong vụ kiện phân biệt giới tính đang diễn ra của công ty ra hòa giải. Chiến thuật hợp pháp này của Riot đã dẫn đến các đợt nghỉ việc đồng loạt trong công ty vào năm 2019.

Do các thỏa thuận đã ký trước đó, một số nguyên đơn liên quan đến vụ việc sẽ bị buộc phải phân xử riêng với Riot. Không rõ có bao nhiêu nguyên đơn sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này và tác động của nó có thể có đối với toàn bộ vụ án. Vụ kiện vẫn sẽ có phòng xử án, nhưng đây có thể sẽ là một lợi ích lớn đối với Riot vì họ tìm cách trả càng ít tiền càng tốt cho các nguyên đơn.

Điều gì đã xảy ra với sự phân biệt giới tính tại Riot Games?

Riot Games là chủ đề của một vụ phanh phui do Kotaku công bố vào năm 2018. Báo cáo nêu chi tiết các vấn đề mang tính hệ thống trong công ty, từ việc từ chối tuyển dụng phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo cho đến “văn hóa anh em” ở Riot khiến các giám đốc điều hành xì hơi vào mặt nhân viên trong các cuộc họp, và các hành vi phạm tội phân biệt khác.

Riot đã đồng ý trả 10 triệu đô la cho các nguyên đơn vào năm 2019. Nhưng thỏa thuận này vấp phải sự phản đối từ Department of Fair Employment and Housing tại California. Nơi tuyên bố rằng công ty phải trả tới 400 triệu đô la dựa trên cuộc điều tra của riêng mình. Cơ quan này cũng đưa ra các điều khoản phi tiền tệ của thỏa thuận, nêu rõ “không có thay đổi bắt buộc nào đối với chính sách việc làm, tại một công ty bị cáo buộc là đầy rẫy phân biệt giới tính, là một phần của thỏa thuận.” Riot đã phản đối những tuyên bố của công ty.

Một tháng sau, các nguyên đơn rút lại yêu cầu dàn xếp và thuê một đại diện mới ở Harrison, người đã nổi tiếng trong phong trào #MeToo bằng cách đưa ra các vụ kiện chống lại Công ty Weinstein.

Có khả năng xảy ra phản ứng dữ dội của công chúng và một cuộc dạo chơi khác của nhân viên là khả năng thực sự xảy ra đối với Riot Games với nỗ lực mới nhất này để buộc tiến hành các công tác hòa giải. Mặc dù điều đó chắc chắn không lý tưởng đối với công ty, nhưng nó có thể là một viên thuốc dễ nuốt hơn so với khả năng thanh toán chín con số trong trường hợp này.

Tại sao Riot Games lại tìm kiếm cách hòa giải trong vụ kiện phân biệt đối xử?

Trong trường hợp như thế này giữa một công ty lớn và các nhân viên trong quá khứ và hiện tại của nó. Việc hòa giải thường có xu hướng có lợi cho công ty. Các vụ kiện tập thể cho phép nhiều bên liên kết với nhau để đấu tranh với một tổ chức lớn hơn. Và việc hòa giả sẽ làm suy yếu điều đó bằng cách buộc các cá nhân phải thương lượng một đối một với công ty.

Mặc dù các cá nhân trong trường hợp này có thể vẫn sẽ thấy một sự dàn xếp nào đó. Nhưng chắc chắn so với tống thể là nó sẽ cho phép Riot Games  phải trả số tiền ít hơn nhiều.