[LMHT] Người hâm mộ bất bình về Riot Hàn Quốc

(JBO VietNam)  Hàn Quốc bị chỉ trích về bản quyền nội dung YouTube đối với LCK

Cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đang thất vọng với Riot Hàn Quốc về mức độ hạn chế của các quan chức công ty đối với nội dung LCK.

Trước mùa giải 2021, LCK đã thông báo rằng họ “không thể đạt được thỏa thuận bản quyền phát sóng” với YouTube. Có nghĩa là các trận đấu sẽ chỉ có sẵn để xem trên Twitch cho người xem nói tiếng Anh. Nhiều người hâm mộ đã thất vọng với việc thiếu các tùy chọn xem của họ và chỉ ra rằng lượng người xem Twitch của LCK không tăng cho đến nay vào năm 2021, có nghĩa là họ đã mất lượng người xem YouTube và một số người hâm mộ của họ.

Các kênh đăng video highlight của LCK giờ đây đều vấp phải các vấn đề liên quan đến bản quyền

Mặc dù điều này đã đủ gây khó chịu cho một số người xem Liên Minh Huyền Thoại. Nhưng cộng đồng đã nóng lên khi họ thấy rằng Riot Hàn Quốc cũng có bản quyền nội dung LCK trên YouTube. Điều này bao gồm nội dung nổi bật, VOD và bất kỳ nội dung nào khác có liên quan đến các trận đấu LCK.

Điều này đã ảnh hưởng đến rất nhiều YouTuber nổi tiếng trong cộng đồng sáng tạo nội dung Liên Minh Huyền Thoại. Kaza LoL, Onivia và những người dùng YouTube khác đã không thể tiếp tục chia sẻ các video nổi bật, điều mà họ đã làm trong nhiều năm trước khi LCK quyết định từ bỏ YouTube. Trong một bài đăng trên cộng đồng YouTube , Kaza LoL nói rằng LCK đã ban hành rằng anh ấy gỡ bỏ tất cả nội dung liên quan đến LCK của mình. Nếu anh ta đồng ý làm như vậy, Riot Hàn Quốc sẽ “chấm dứt việc gỡ bỏ vi phạm bản quyền” trên kênh của anh ta.

“Điều này tất nhiên có nghĩa là tôi không còn có thể tải lên các trận đấu từ LCK nữa. Các điểm nổi bật khác của giải đấu sẽ tiếp tục như bình thường”, anh ấy nói.

Onivia, người có hơn 320.000 người đăng ký, nói với người hâm mộ rằng các video LCK giờ sẽ phải có khuôn mặt của anh ấy để tránh các cuộc tấn công của Riot Hàn Quốc. Anh ấy đã hướng dẫn người hâm mộ xem các trận đấu trên kênh chính thức của LCK nếu họ muốn xem những điểm nổi bật mà không có mặt anh ấy trong video.

EpicSkillshot, người có 535.000 người đăng ký, gần như đã bị xóa hoàn toàn tài khoản YouTube của họ. Điều đó có nghĩa là hơn tám năm cảnh quay cạnh tranh bị mất. YouTuber đã nói với người hâm mộ trong bài đăng trên cộng đồng của họ rằng họ đã đạt được thỏa thuận với Riot Hàn Quốc, bao gồm việc không bao giờ chia sẻ bất kỳ cảnh quay LCK nào nữa.

Làn sóng phản đối Riot Hàn Quốc trên YouTube

Nhiều người hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại đã tuyên bố trên một diễn đàn Reddit rằng họ đã từ chối xem LCK trên Twitch do các vấn đề về giao diện của nền tảng và độ trễ của luồng. Nhiều người xem thích YouTube đã trở nên thất vọng với tình hình đang diễn ra vì họ không muốn làm quen với Twitch chút nào. Những người khác chỉ ra rằng Twitch cũng không có tính năng tua lại hoặc tua đi nhanh, điều đã khiến YouTube trở thành nền tảng được lựa chọn để xem các trận đấu LCK.

Hiện tại, người hâm mộ LCK đang cho rằng Riot Hàn Quốc đang cố gắng thúc đẩy mọi người xem các video nổi bật LCK Toàn cầu của họ. Nó đã ra mắt trong nhiều năm nhưng hầu như không được chú ý, điều này khiến người hâm mộ suy đoán rằng Riot Hàn Quốc đang “tuyệt vọng”.

Riot đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về tình hình đang diễn ra này.