Vì đại dịch COVID-19 vừa qua mà Dota 2 chuyên nghiệp đã phải đình trệ trong suốt hơn nửa năm, và một trong những hệ thống giải đấu lớn nhất của Dota 2 là Dota Pro Circuit cũng hẩm hiu không kém.

Trong khoảng thời gian này, các giải đấu LAN đóng băng hoàn toàn và các giải đấu online được mở ra là chủ yếu, và phần lớn cũng chỉ là những màn xưng vương ở từng khu vực. Vì vậy, cũng không có gì để ngạc nhiên khi hệ thống mùa giải Dota Pro Circuit của Valve cũng rơi vào thế ngừng hoạt động một cách đắc dĩ, điều này cũng dẫn đến những hậu quả rất to lớn đến nền công nghiệp Dota 2 không chỉ của riêng mỗi tổ chức mà còn của nền Dota 2 thế giới nói chung. Các sự kiện Major kéo theo đó cũng bị hủy bỏ, The International cũng không thể thoát khỏi hoàn cảnh tương tự, và điều tồi tệ hơn nữa đó là nhiều đội tuyển buộc phải rút vốn khỏi Dota 2 khi tương lai sự nghiệp của họ là vô cùng mờ mịt, có thể đến từ sự thiếu giao tiếp của Valve.

Nhận thấy những khuyết điểm của mình đang là nguy cơ làm cho Dota 2 bị tuột giảm, Valve đã quyết định thay đổi đường hướng, tiến lên giao tiếp nhiều hơn với cộng đồng Dota, một phần để trấn an tinh thần của người chơi và hơn nữa là giữ chân các đội tuyển eSports chuyên nghiệp. Và cách đây vài tháng, Valve cũng đã úp mở về việc chuẩn bị kế hoạch cho sự trở lại của hệ thống Dota Pro Circuit, động thái này phần nào cũng đã giúp cho người hâm mộ cảm thấy an tâm hơn.

Và sau một quãng thời gian dài suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng thì ngày hôm nay, nhà phát hành Dota 2 cũng đã quyết định ngày mà Dota Pro Circuit tái khởi động trở lại, mùa giải 2020 – 2021.

Cụ thể sự kiện mùa giải DPC 20121 như sau: Dota Pro Circuit 2020 – 2021 sẽ được khởi động từ ngày 16 tháng 1 và sẽ áp dụng thể thức thi đấu mới mà trước đó Valve đã từng công bố hồi đầu năm nay. 16 đội tuyển mạnh nhất tham dự các giải đấu là những đội tuyển Dota 2 hàng đầu mỗi khu vực sẽ chia thành 2 hạng Division, họ sẽ cạnh tranh với nhau để giành những thứ hạng cao nhất.

Phần thưởng mà những đội giành được vị trí top 1 của Division 2 sẽ là chiếc vé thăng hạng lên Division 1. Còn những đội tuyển đứng top Division 1 sẽ giành quyền trực tiếp thi đấu tại các giải đấu Major Dota 2 đầu tiên của năm 2021. Hiện tại, Valve vẫn chưa công bố rõ ràng địa điểm sẽ tổ chức cũng như thời gian triển khai giải đấu Major đầu tiên, nhưng cộng đồng Dota 2 chắc chắn sẽ hy vọng rằng  chúng ta có thể trải qua một năm 2021 tốt đẹp hơn dành cho Dota 2 chuyên nghiệp nói riêng cũng như cả eSports nói chung.

jbovietnam.net