Uncategorized

Dota 2 là một game chẳng dễ dàng cho những người mới tập tành bắt đầu chơi. Hiện tại hầu hết game thủ của Dota đều là những người chơi cũ với nhiều năm gắn bó với tựa game này và ở họ cũng tồn tại những thói quen cần phải từ bỏ khi chơi Dota 2.

1. Chỉ chôn chân ở lane mặc định

Vấn đề này chỉ thật sự có ý nghĩa đối với đấu trường chuyên nghiệp. Bởi từ rất lâu, người chơi đã mặc định rằng Dota được chia thành ba lane với hai hero lane top, hai hero lane bot và một hero đi mid. Cũng có một số patch khiến cách phân chia này khác đi đôi chút, nhưng lối chơi 2-1-2 vẫn cố định và phổ biến nhất. Cấu trúc này càng được củng cố hơn bởi hệ thống role queue (chơi theo vai trò) và vô tình nó tạo ra sự ‘cứng nhắc’ trong lối chơi của một số game thủ.

Ở đấu trường chuyên nghiệp, những người hay theo dõi sẽ thấy một lối chơi vô cùng linh hoạt, các tuyển thủ chủ động đổi lane, kéo creep ra sau trụ, hay là trao lane cho support rồi rotate sang chỗ khác trường hợp đối thủ trong lane quá ‘kị rơ’.

Dota 2 đòi hỏi người chơi nhiều kỹ năng thi đấu nhưng sự linh động của các tuyển thủ chuyên nghiệp lại hiếm khi được áp dụng ở pub. Hầu hết các pha rotate pub xảy ra ngẫu hứng mà không có mục đích rõ rệt.

  1. Đẩy mid sau khi thắng combat

Mid lane được nhận định là lane khó nhất trong việc đẩy high ground. Nhưng đây cũng là lane ngắn nhất và nơi đó thường bị mọi người gây áp lực lên nhất sau khi thắng combat. Đồng thời thì lane mid cũng là nơi mang đến những pha giao tranh lật kèo ngoạn mục đi vào lịch sử Dota. Tuy nhiên nếu có thể kiểm soát các vị trí khác tốt hơn trong map và dần đẩy được hai lane rìa thì sẽ mang đến kết quả ok hơn, mặc dù nó sẽ không hấp dẫn bằng cách đẩy mid.

Với đoạn đường ngắn thì đẩy lane mid sẽ trở nên dễ dàng hơn, điều đó đồng nghĩa với việc bên đối thủ cũng dễ dàng đẩy lại. Khi đẩy mid sẽ ít tạo ra áp lực hơn so với các lane khác bởi nó không có lợi thế về creep, tức là trong các creep wave lẫn jungle creep thì nếu đẩy hai side còn lại ngoại trừ wave creep mỗi 30 giây thì người chơi còn farm được thêm những bãi creep rừng ở gần đó. Lane mid nguy hiểm hơn bởi nó được các đối phương từ hai lane rotate sang dễ dàng.

Lane mid là lane Barrack duy nhất mà có hai trụ Tier 4 nằm ngay sau Tier 3. Sau khi thắng combat high ground người chơi thường lao vào trong base đối phương và nếu là đường mid thì đồng nghĩa là bạn sẽ bị cả ba trụ bắn cùng lúc.

  1. Quá đề cao trách nhiệm của đồng đội

Nếu như người chơi thường xuyên theo dõi các giải đấu chuyên nghiệp và các streamer giỏi về Dota. Điều này vô tình tạo ra thói quen tin tưởng và kỳ vọng quá nhiều vào đồng đội, điều này là cần thiết trong môi trường chuyên nghiệp nhưng đối với pub ‘lộn xộn’ như vậy thì hoàn toàn không. Có nhiều lý do đồng đội sẽ làm bạn thất vọng như xung đột ‘nhân phẩm’, chơi hero quen tay hoặc vai trò không phù hợp, hay đơn giản chỉ là chơi kém. Điều này không tạo ra được một tập thể đoàn kết, thi đấu nhịp nhàng và bạn sẽ phải đau đầu với đồng đội của mình.

jbovietnam.net