Từ trước đến nay khi bị áp dụng hình phạt do những game thủ có hành vi không lành mạnh trong game (kể cả Dota 2 hay các thể loại game esport khác) thì chuyện họ không đồng tình với hình phạt đó là chuyện bình thường, nhưng lần này thì có vẻ Valve phải thừa nhận rằng đã BAN (cấm) nhầm người anh em của mình.

Chế độ tố cáo trong game được áp dụng nhằm mang đến một cộng đồng Esport lành mạnh không chỉ riêng gì Dota 2 mà còn các trò thể thao điện tử khác. Việc này đang dần phát huy được tác dụng của nó khi những hình phạt ngày càng nghiêm khắc hơn và được hiệu quả cao. Nhưng vừa mới đây có một sự việc hy hữu xảy ra liên quan đến việc áp dụng hình pháp cho những hành vi thi đấu không lành mạnh. Đó là việc người tố cáo cũng là người áp dụng hình phạt là nhân viên của Valve, và người bị phạt lại là đồng đội của người phạt.

Vừa mới đây, một game thủ Dota 2 đã đăng bài lên Reddit với nội dung than phiền rằng anh bị đưa vào hàng chờ ưu tiên thấp (low priority queue), đây là lời cảnh cáo dành cho những người chơi thoát game và bị tố cáo quá nhiều. Từ trước đến nay khi bị áp dụng hình phạt do có hành vi không lành mạnh trong game thì chuyện game thủ không đồng tình là chuyện bình thường, nhưng lần này thì có vẻ Valve phải thừa nhận rằng đã BAN (cấm) nhầm người anh em của mình.

Cụ thể sự việc này là game thủ có tên Minijuanjohndoe trong một trận đấu anh chỉ kêu gọi đồng đội di chuyển ra trụ đường giữa nhưng một người đồng đội trong team có tên Vanaman lại không đồng ý với ý định của anh, Vanaman nghĩ rằng chiến thuật đó là không phù hợp thậm chí là rất tệ và tố cáo Minijuanjohndoe.

Tuy nhiên, vấn đề sẽ không có gì đặc biệt nếu Vanaman không phải là nhân viên của Valve. Vanaman tên thật là Sean Vanaman, là nhân viên của Valve anh đã trừng phạt Minijuanjohndoe bằng công cụ hỗ trợ của Valve.

Sự nhầm lẫn này sau khi được phát hiện thì Vanaman đã có lời xin lỗi Minijuanjohndoe trong phần bình luận của bài đăng trên Reddit,  và có nói thêm là rất khó để có thể “khách quan khi chơi DOTA” vì vậy nên mới ban Minijuanjohndoe.

Hiện tại vẫn chưa biết rõ câu từ mà hai bên đã trao đổi khi chơi game với ý tứ ra sao nhưng có vẻ Vanaman lúc ấy không còn giữ được bình tĩnh nữa nên mới hành động như thế. Dù vậy, Minijuanjohndoe cũng đăng tải thêm các chỉ số để chứng minh rằng anh từ trước đến nay luôn cư xử rất chuẩn chỉ.

Cuối cùng thì sự việc cũng được giải quyết với việc Vanaman phải thu hồi lại hình phạt với Minijuanjohndoe và Valve cũng đã đặt ra quy định không có phép nhân viên ban người chơi bằng cách thủ công, tránh việc Ban (cấm) oan người chơi như tình huống vừa xảy qua.

jbovietnam.net