Dota hiện tại đang rất đa dạng với số lượng hero nhiều vô số cũng như sở hữu những nét riêng độc đáo. Dota 2 sắp sửa ra mắt một hero mới trong thời gian tới, và giờ đây chúng ta sẽ cùng bàn luận xem hero mới nên như thế nào để phù hợp với meta hiện tại, cũng như vai trò của hero này và liệu có cần thêm một ranged hero – hero carry tay dài nữa hay không?

CÁC HERO MỚI GẦN ĐÂY

Dota 2 vừa được thêm vào gần đây nhất là 6 hero: Grimstroke, Mars, Snapfire, Void Spirit, Pangolier và Dark Willow. Trong ba năm qua, các hero đều xuất hiện đều là support hoặc hero hỗ trợ là chính. Trong đó, Void Spirit là hero có tỉ lệ chơi mid và offlane khá cân bằng. Tuy nhiên, chắc chắn rằng Void Spirit không phải là hero carry. Bộ skill của hero này về sau không mạnh lắm, thế nên người chơi không cần thiết phải ưu tiên toàn bộ thời gian để farm.

Hero carry được đưa vào game gần đây nhất là từ thời Monkey King (vào cuối năm 2016). Trước đó, chúng ta có Arc Warden vào hồi cuối 2015 và Terrorblade là đầu 2014.

TẠI SAO NÊN LÀ RANGE?

Để chọn hero mới là range carry thì có nhiều lý do, trước tiên thì đây là nhóm hero có số lượng vô cùng giới hạn, ít nhất là trong patch hiện tại. Chúng ta chỉ có vài cái tên điển hình như Luna, Gyrocopter, Drow Ranger, Medusa. Terrobalde và Troll Warlord cũng có thể thêm vào trong danh sách này, hoặc là Dragon Knight nhưng DK thì không hẳn là range carry thật sự mạnh ở giai đoạn cuối game.

Các range carry ổn hiện nay, hay là các carry nói chung, điểm chính của chúng đó là khả năng farm hiệu quả. Kiểu như Gyro có Flak, Luna có Glaives, v.v… Đồng nghĩa với việc các hero không có khả năng farm thì mặc định là không được trọng dụng nhiều:  lần cuối Clinkz hay Sniper xuất hiện ở position 1 trong đấu trường chuyên nghiệp bạn có nhớ là khi nào hay không? Hay Razor được pick chủ yếu nhằm khắc chế một số hero nhất định, còn Morphling và Arc Warden, dù là range carry thì chúng vẫn có lối chơi hoàn toàn khác biệt.

Có thể thấy hầu hết core đều là hero melee khi mà chúng sở hữu khả năng farm chớp nhoáng. Các core melee hiện nay có thể trang bị Abyssal Blade giúp rút gọn nhanh chóng khoảng cách với đối phương, và đe dọa đến hero range đối thủ từ xa.

CẦN THIẾT RA ĐỜI RANGE CARRY

Khi mà các core melee đươc buff quá tay ở các patch hiện tại thì game thật sự cần có một hero carry mới xuất hiện với khả năng farm nhanh hơn nhiều so với các range carry hiện có.

Luna và Medusa thì có passive multi-shot. Drow Ranger thì sở hữu Multishoot và Gyrocopter là Flak. Cái mới xuất hiện không được có điểm tương đồng nào với các bộ skill trên bởi nó sẽ đi ngược lại với Dota khi mà Dota là một game mà mọi hero đều có điểm mạnh, yếu tố độc đáo riêng.

Những thay đổi khác trong game có thể là thay đổi về tính cơ động hoặc là nới rộng phạm vi tấn công. Trong khi mọi carry melee có thể và thường lên Abyssal Blade, hoặc các hero khác như Sven có thể lựa chọn Gậy xanh cho riêng mình. Carry melee vì thế mà cũng tiếp cận đối tượng dễ dàng hơn rất nhiều. Dota vì thế nên có vài lựa chọn để tăng thêm khoảng cách giữa ranged carry và đối thủ, chứ Hurrican Pike hiện tại là vẫn chưa đủ.

jbovietnam.net